Bí quyết dùng sổ tay cho người mới viết nhật ký

Trở về Bài viết
Sổ da ghi chép nhật ký

Bí quyết dùng sổ tay cho người mới viết nhật ký

Nếu bạn là một tuýp người của hoài niệm, dồi dào cảm xúc, thích lưu lại mọi khoảnh khắc trải qua trong cuộc sống của mình… thì một cuốn sổ tay da thật để làm nhật ký sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất của bạn. Viết nhật ký có thể giúp bạn nâng cao khả năng văn chương, hiểu rõ bản thân hơn, giảm stress và giải quyết nhiều vấn đề khác..

Cần làm gì khi lần đầu dùng sổ tay viết nhật ký

Có thể bạn quan tâm:

Tạo cảm xúc khi mới bắt đầu viết nhật ký

Viết gì đó vào sổ tay đôi khi rất khó khăn với một số bạn, và phần bắt đầu luôn là phần khó nhất. Nếu bạn cảm thấy mình không có khả năng ghi chép gì đó hay ho vào nhật ký, đừng cảm thấy áp lực về việc đó. Bạn có thể bắt đầu ghi chép về bất cứ thứ gì đó chạy qua đầu bạn, không cần hay ho, không cần có chủ đề cụ thể, thậm chí bạn có thể ghi chép về việc “ngồi nghĩ mãi mà chả biết viết gì”. Hãy nhớ, đây là nhật ký của bạn, là không gian riêng tư của bạn, bạn không cần phải thể hiện bất cứ thứ gì hay ho trong đây cả, đặc biệt là khi bạn chỉ mới bắt đầu.

Tạo không gian riêng cho sổ nhật ký

Một trong những khó khăn lớn nhất cho người mới bắt đầu ghi chép trên sổ tay là sợ ai đó sẽ đọc được cảm xúc của mình đã viết ra. Hơn nữa, viết nhật ký không phải là viết cho người khác xem, mà đó là nơi bạn trải lòng cách trung thực nhất, cũng khó tránh khỏi những lúc bạn nhận xét về người xung quanh, vì vậy việc bảo mật cần phải được chú trọng hơn bằng cách dùng một chiếc hộp xinh xắn có khóa để đựng sổ tay nhật ký sẽ giải quyết được vấn đề này.

Lợi ích của viết nhật ký hàng ngày

Ghi chép thường xuyên

Khi bạn đã quen với việc viết nhật ký thì bạn có thể tùy chọn ghi chép vào bất cứ lúc nào bạn muốn, bất cứ nơi nào mà bạn thấy thoải mái. Nhưng khi mới bắt đầu, bạn cần một chút kỷ luật với bản thân. Ví dụ như ghi chép vào mỗi tối hay mỗi sáng, ghi chép hằng ngày hay 2 ngày một lần, ghi chép ở bàn học hay chỗ nào tương đối riêng tư hơn…

Khi việc viết nhật ký đã trở thành thói quen của bạn, nó sẽ không còn là khó khăn với bạn nữa. Lúc đó, bạn có thể viết vào bất khi nào bạn muốn, ở bất cứ đâu bạn thấy thoải mái, về bất cứ thứ gì bạn thích..

Thư giãn sáng tạo hơn bằng việc viết lách

Đừng khiến việc viết nhật ký trở thành gánh nặng, hãy xem quyển nhật ký như là nơi để bạn thư giãn, phát triển thêm tính sáng tạo của bản thân. Không ngừng làm mới cảm xúc mỗi ngày bằng việc trang trí nhẹ nhàng cho từng trang giấy, hoặc đơn giản chỉ là đính vài cánh hoa khô tạo điểm nhấn.

Thỉnh thoảng tạo một chủ đề nổi bật, đan xen với việc kể lại những gì đã diễn ra trong ngày. Gợi ý cho bạn một số đề tài, ví dụ: Sở thích của tôi là sưu tầm những quyển sổ da thật, qua đó bạn có thể nêu lên vì sao bạn thích điều đó. Hoặc đơn giản chỉ là nói lên cảm nghĩ của bạn về một bài hát, một cuốn sách, hay bất cứ vấn đề xã hội nào đang nổi cộm, v.v…

Viết nhật ký

 

Viết gì, và viết như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, không có quy tắc nào cho cuốn nhật ký của bạn cả. Dưới đây sẽ là vài chủ đề phổ biến để bạn có thể bắt đầu, bạn có thể chọn ngẫu nhiên rồi loại dần nếu thấy chủ đề đó không thích hợp với bạn:

 1. Thời trang
 2. Âm nhạc
 3. Phim ảnh
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Ăn uống
 7. Trường lớp
 8. Công việc
 9. Bạn bè
 10. Gia đình
 11. Những giấc mơ

Nếu bạn bí và không biết gì, hãy thử đặt ra vài câu hỏi cho chính mình như:

 • Hôm nay học được gì?
 • Hôm nay gặp được ai?
 • Hôm nay làm được gì hay ho?
 • Hôm nay có gì đặc biệt xảy ra hay không?
 • Hôm nay cảm thấy thế nào?
 • Hôm nay….

Có rất nhiều lợi ích trong việc viết nhật ký, mong rằng các bí quyết trên sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng để làm mới việc viết nhật ký nhé!

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở về Bài viết
Chat Zalo
Gọi Ngay