Những lợi ích bất ngờ của việc ghi chép hàng ngày

Trở về Bài viết
Những lợi ích của việc ghi chép hàng ngày

Những lợi ích bất ngờ của việc ghi chép hàng ngày

Ngày nay, với vô vàn các thiết bị công nghệ hiện đại phục vụ cho việc lưu trữ thông tin nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tác động tích cực của việc viết sổ tay mang đến nhiều lợi ích bất ngờ trong cuộc sống. Nhà nghiên cứu James Pennebake ở Đại Học Texas cho rằng việc viết sổ tay tăng cường các tế bào miễn dịch gọi là T-lymphocyte. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc ghi chép giúp làm giảm các triệu chứng hen suyễn và viêm khớp dạng thấp. James Pennebake còn tin rằng việc ghi chép về stress còn giúp bạn đương đầu với nó, do đó làm giảm các tác động của stress đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng Sổ Tay Da Bò tìm hiểu xem việc ghi chép hàng ngày đem đến những lợi ích gì nhé!

Lợi ích của việc viết tay hàng ngày

Ghi nhớ thông tin lâu hơn

Việc ghi lại thông tin trên một chiếc máy tính xách tay có thể nhanh hơn rất nhiều so với viết bằng tay. Nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ghi chép bằng tay thực sự nhớ các thông tin nhiều hơn so với những người không ghi chép. Những sinh viên ghi chép bằng tay có sự hiểu biết, lĩnh hội bài học nhiều hơn so với những người chỉ gõ trên máy tính – mặc dù họ có thể gõ thêm nhiều thông tin hơn.

Sử dụng tối đa bộ não

Viết yêu cầu bạn sử dụng nhiều kỹ năng vận động, và một tập hợp các liên kết xung quanh bộ não của bạn cùng tham gia vào quá trình này. Điều này kích hoạt nhiều phần của bộ não hơn là gõ trên máy tính.

Viết sổ tay

Kích thích não bộ

Các nghiên cứu khoa học còn cung cấp nhiều bằng chứng về lợi ích bất ngờ của việc viết sổ tay. Khi bạn thực hiện hành vi viết, việc phân tích và tính logic sẽ tác động đến não trái của bạn, não trái của bạn sẽ phải làm việc. Khi đó não phải sẽ được tự do sáng tạo, cảm nhận. Nói cách khác, việc viết giúp bạn loại bỏ chướng ngại vật giúp bạn sử dụng hoàn toàn khả năng của bộ não để hiểu rõ hơn bản thân mình, người khác và thế giới xung quanh bạn.

Trị chứng khó đọc

Theo một cựu chuyên gia giáo dục và ngôn ngữ, viết tay có thể giúp chống lại chứng khó đọc bằng cách cải thiện chức năng não và trí nhớ.

Viết ý tưởng trên sổ tay

Khuyến khích sáng tạo

Ghi chép khiến não bạn phải làm việc nhiều hơn, vì vậy nó khuyến khích sự sáng tạo hơn. Ngoài ra, viết bằng tay cũng có thể tạo ra những nét độc đáo riêng của mỗi người như cách viết, kiểu chữ, cách trình bày hay những hình vẽ thêm vào… Điều này cho chúng ta thể hiện bản sắc văn bản của riêng mình, tương tự như một nghệ sĩ có dấu ấn của riêng mình vậy!

Giảm stress

Viết về sự tức giận, các cảm xúc đau đớn hay buồn bã nhất giúp bạn giảm bớt mức độ tác động của các cảm xúc đó đến bạn. Viết bằng tay, từ từ, nhịp nhàng, giúp những suy nghĩ lo lắng của bạn trôi vào một dòng chảy êm dịu hơn. Và khi bạn viết các vấn đề của mình ra, bạn cũng có thể xử lý chúng dễ dàng hơn so với khi chỉ để những suy nghĩ đó trong đầu.

Giảm stress khi viết sổ tay

Nâng cao khả năng tập trung

Làm việc trên một máy tính có nghĩa là bạn có thể bị xao lãng bởi những hoạt động giải trí trên internet như mạng xã hội, game… bạn dễ dàng bị phân tâm hơn. Vì vậy nếu bạn cần phải chế ngự khoảng chú ý ngắn của bạn, việc viết sổ tay sẽ giúp giữ cho bạn tập trung hơn.

Giúp tâm trí luôn minh mẫn

Bằng cách thường xuyên viết sổ tay, bạn sẽ biết được những gì làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn. Viết tay cũng là một việc khiến não phải luôn hoạt động, nên nó có thể giúp cho tâm trí của chúng ta luôn khỏe mạnh, minh mẫn.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở về Bài viết
Chat Zalo
Gọi Ngay