Cách phân biệt da thật giả đơn giản nhất

Trở về Bài viết

Cách phân biệt da thật giả đơn giản nhất

Khi chọn mua một sản phẩm bằng da như giày, túi xách, thắt lưng hay sổ ghi chép…, điều đầu tiên mà người tiêu dùng quan tâm nhất chính là “Liệu món đồ đó có phải được làm từ da thật hay không?”. Bởi nếu đã chấp nhận bỏ ra một khoản tiền lớn, ít ai lại muốn rước về một thứ hàng nhái rẻ tiền và nhanh xuống cấp theo thời gian.

Da thật và da giả có những loại nào?

Da là một loại chất liệu được nhiều người ưa chuộng. Da có tuổi thọ gấp nhiều lần các loại vật liệu phủ giả da khác. Da có thể thở nên chúng có thể làm mát vào mùa hè và giữ ấm vào những tháng mùa đông.

Da thật hay còn gọi là da thuộc, các loại da thường được sử dụng như là da trâu, da bò (giày dép, ví, thắt lưng, áo, sô tay…), da heo (ví) và da cừu (áo khoác, găng tay), ngoài ra còn các loại da bò non, da dê, da ngựa, da chân đà điểu, da cá sấu thường dùng cho các sản phẩm cao cấp. Các loại da này phải trải qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình này để da không bị mục theo thời gian và làm bóng da để da đẹp hơn. Trước khi làm ra thành phẩm da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng, chống thấm nước và có nhiều màu sắc hơn. Các sản phẩm làm từ da thật sẽ có giá thành khá cao.

Cách phân biệt da thật giả đơn giản nhất 2

Hiện nay công nghệ làm giả ngày một cao thủ thì hiện tượng nhái sản phẩm, nhái chất liệu ngày một nhiều. Nhưng nhận biết sự khác biệt của các chất liệu này thì không phải ai cũng nhận ra được.

Có 2 loại chất liệu giả da phổ biến hiện nay đó chính là: simili và PU.

  • Simili: là chất liệu giả da giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Nên chỉ cần nhìn và sờ qua là bạn có thể nhận ra được chúng.
  • PU: là chất liệu giả gia cao cấp, mềm mại và nếu không kiểm tra kỹ thì nhiều người sẽ bị nhầm chúng với da thật. Tuy nhiên, bản chất PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.

Hướng dẫn nhận biết da thật giả

1. Nhận biết qua mùi
Da thật khi đưa lên mũi ngửi có mùi ngai ngái của lớp da khi thuộc; còn vải giả da thì có mùi nilon hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng)

2. Dùng lửa
Dùng 1 miếng da nhỏ hơn trên lửa, nếu là da thật thì miếng da bị cháy xém và có mùi khét giống “mùi thịt nướng”, còn chất liệu giả da khi cháy sẽ vón cục giống như đốt nilong do có thành phần của nhựa tổng hợp.

Dùng lửa để thử da

3. Thử với nước
Nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da, da thật sẽ hấp thụ một phần hơi ẩm khi bị dính nước, kết quả là phần da đó sẽ bị sậm màu đi và chỉ trở về màu gốc cho đến khi nó được làm khô hoàn toàn. Còn da giả sẽ không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải.

Cách nhận biết da thật giả bằng nước

Lưu ý: Với cách nhận biết này bạn chỉ có thể thử được khi tấm da đã được thuộc và chưa làm thành phẩm. Vì hiện nay để sản phẩm bằng da được bền hơn thì sau khi làm thành phẩm những người thợ da sẽ phun lên sản phẩm một lớp sơn chống thấm để sản phẩm bền đẹp hơn.

4. Da thật và da giả có sự khác nhau về khối lượng.
Gần như tất cả các loại da giả đều nhẹ cân hơn hẳn da thật. Do đó, dựa vào khối lượng cũng là một cách hữu hiệu để nhận biết giữa hàng thật và hàng giả. Ngoài ra, giữa các loại da động vật cũng có sự khác biệt về khối lượng. Chẳng hạn như, da cừu sẽ nhẹ hơn da bò.

5. Kiểm tra mặt sau của lớp da
Mặt sau của một lớp da cũng có thể giúp ta kết luận rằng, chúng là thật hay giả. Thông thường, mặt trong của da thật là lớp da lộn rất đặc trưng. Trong khi đó, các loại da giả lại có mặt sau được gia cố bằng vải hoặc chất liệu tổng hợp khác.

Kiểm tra mặt sau của tấm da

6. Quan sát bằng mắt
Da thật có các đường vân hoa văn rất đặc trưng cho từng loại động vật. Lớp sần này sẽ hoàn toàn khác nhau ở các vị trí. Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường, không có vết nứt hay vết rạn. Ngược lại. bề mặt chất liệu gia dả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa.

Cách nhận biết da thật giả

7. Khả năng giữ nhiệt
Một trong những đặc tính của da thật chính là khả năng giữ nhiệt. Cụ thể, nếu tiếp xúc với nguồn nhiệt, lớp da thật sẽ nóng lên và giữ được hơi ấm đó trong một thời gian.Trong khi đó, các sản phẩm da nhân tạo cũng dễ dàng nóng lên, khi tiếp xúc với nguồn nhiệt nhưng sau đó lại nhanh chóng nguội lạnh.

Cẩm nang nhận biết da thật giả

Trên đây là 7 cách đơn giản để phân biệt da thật giả nhanh nhất. Để sở hữu sổ ghi chép bìa bằng da thật cao cấp bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay!

Sổ Tay Da Bò – 0982 732 090

Địa chỉ: CS1: Số 43, ngõ 236/49 phố Đại Từ, quận Hoàng Mai, Hà Nội

CS2: 285 Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trở về Bài viết
Chat Zalo
Gọi Ngay